ข่าวสาร

โกโก้ กระรอกสามสีเกิดภาวะกระดูกบาง (MBD)โกโก้ กระรอกสามสีที่มาหาด้วยอาการไม่ลุกเดิน หมอบคลานอย่างเดียว จับตัวแล้วเจ็บ หันมากัดเจ้าของตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นกระรอกที่เชื่อง จับเล่นได้

 

  


ประวัติก่อนหน้านี้คือ อยู่ดีๆก็แทะขาหลังซ้ายจนเป็นแผล แล้วก็พาไปทำแผลที่ รพ ใกล้บ้านจนแผลหาย แต่ก็ไม่รู้สาเหตุว่าทำไมอยู่ดีๆถึงแทะขาตัวเอง
พอมาตรวจก็พบว่า โกโก้ มีภาวะกระดูกบาง (MBD)และขาหลังข้างที่เคยแทะจนเป็นแผลก็พบรอยร้าวและบิดผิดรูป กระดูกเชิงกรางบางส่วนบางจนแทบมองไม่เห็นในภาพเอ็กสเรย์ เมื่อถามย้อนกลับไปถึงการเลี้ยงดู เจ้าของแจ้งว่า ให้กินหนอนเป็นหลัก เพราะเห็นว่าน้องชอบกินมาก มีผลไม้บ้าง และไม่เคยตากแดดเลย


ในร่างกายของสัตว์แทบทุกชนิดรวมถึงคนจะมีสมดุลที่เรียกว่า สมดุลแคลเซี่ยม:ฟอสฟอรัส ในหนอน ซื่อมีฟอสฟอรัสค่อยข้างสูง แต่มีแคลเซี่ยมในปริมาณที่น้อยมาก จึงทำให้ร่างกาย ต้องไปดึแคลเซี่ยมจากกระดูกออกมา เพื่อที่จะรักษาสมดุลนี้เอาไว้ รวมไปถึงการตากแดดซึ่งจะได้รับในส่วนของวิตามินที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม


คุณหมอจึงแนะนำเจ้าของเรื่องการจัดการและการเลี้ยงดู และให้ยากลับไปกินที่บ้าน นัดดูอาการ2สัปดาห์ แต่เจ้าของขอเป็นนัด1เดือน เนื่องจากมาค่อนข้างไกล

 

เมื่อวันอังคาร เจ้าโกโก้กลับมาติดตามอาการ พบว่าเจ้าโกโก้กลับมาเดินกลับมาห้อยหัวได้ ถึงขาหลังจะใช้งานได้ยังไม่ 100% แต่ก็ดีขึ้นมาก ดีใจที่เจ้าโกโก้ตอบสนองการรักษา และก็ต้องขอบคุณเจ้าของที่ปรับการเลี้ยงตามที่แนะนำไป : )


บทความโดย
นายสัตวแพทย์ธนกฤต เจริญรัตน์ (หมอโน๊ต)

สัตวแพทย์คลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ (Exotic Pets Clinic)

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4

โทร 02-953-8085-6 หรือ Line @vet4

ย้อนกลับ