ข่าวสาร

การสอดท่อให้อาหารทางจมูกเมื่อสัตว์เลี้ยงป่วยไม่สามารถกินอาหารเองได้

เมื่อสัตว์ป่วยไม่สามารถกินอาหารได้เอง การสอดท่อให้อาหารทางสายยางก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้อาการแก่สัตว์เลี้ยงได้ ซึ่งมีด้วยกันหลายวิธีแต่วิธีที่ง่ายและไม่ค่อยยุ่งยากก็คือ การใส่ท่อให้อาหารทางจมูก


การใส่ท่อให้อาหารทางจมูก เป็นการสอดท่ออาหารไปยังกระเพราะอาหาร nasogastric หรือสอดท่อไปยังส่วนปลายของหลอดอาหาร nasoesophagus เพื่อการให้อาหารเหลวแก่สัตว์ป่วยหรือเพื่อต้องการไม่ให้กระเพราะอาหารว่าง ถ้าหลอดอาหารยังสามารถทำงานได้ดีก็สอดท่อไปยังหลอดอาหารส่วนปลาย แต่ถ้าหลอดอาหารทำงานได้ไม่ดีก็ควรที่จะสอดท่อไปยังกระเพราะอาหาร เช่น ภาวะหลอดอาหารขยายใหญ่ (megaesophagus) ภาวะหลอดอาหารตีบตัน (esophagus stricture)ใช้ในกรณีที่ต้องการ ให้อาหารสัตว์ป่วย ที่กินอาหารเองไม่ได้ เช่น กระดูกใบหน้า กรามบน กรามล่างหัก โรคเกี่ยวกับช่องปากและหลอดอาหาร การเบื่ออาหารจากการเจ็บป่วย หรือหลังจากการผ่าตัดภาวะกระเพาะอาหารขยายใหญ่และบิดตัว


วิธีการ ส่วนมากใช้ยาชาเฉพาะที่พ่นเข้าไปในรูจมูกข้างที่จะใช้สอดท่อ อาจจะให้ยาซึมแก่สัตว์ในปริมาณที่ต่ำ สำหรับสุนัขอาจให้ยาสลบในขนาดยาต่ำ ๆ ได้ ในแมว อาจให้ยาคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วยก็ได้


การใส่ท่อคุณหมอจะมาร์คจุดหาตำแหน่งที่จะใส่ท่อไปถึงก่อนจากนั้นวัดความยาวท่อ แล้วใส่เจลหล่อลื่นที่ปลายท่อเพื่อเป็นการหล่อลื่น เมื่อจัดท่าตัวสัตว์พร้อมก็จะค่อย ๆ สอดท่อเข้าไปในรูจมูกข้างที่พ่นยาชาไว้แล้ว โดยจะค่อย ๆ สอดตามจังหวะการกลืนของสัตว์ เมื่อท่อเข้าไปถึงตำแหน่งที่ต้องการก็ทำการเช็คท่อว่าเข้าไปในกระเพาะแล้วหรือยัง จากนั้นเมื่อมั่นใจแล้วคุณหมอก็จะทำการ fix ท่อไว้ด้านข้างของจมูก แล้วอาจพาดท่อส่วนที่เหลือขึ้นไปไว้ด้านหลังของหัวสัตว์ จากนั้นก็ใส่ปลอกคอกันสัตว์แกะเกาเอาท่อออก ปกติการใส่ท่อด้วยวิธีนี้จะไม่ใส่นานเพราะท่อจะทำให้เกิดการอักเสบของช่องจมูกได้ การสอดท่อเข้าไปยังกระเพาะอาหารสามารถทำให้เกิดภาวะ gastroesophageal reflux ได้สามารถทำให้เกิดการอาเจียนได้ ควรสอดท่อเข้าที่ปลายของหลอดอาหาร การใส่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ อาหารเหลวที่ให้ไม่ควรที่จะข้นเกินไปเพราะอาจทำให้ท่ออุดตันได้ ส่วนมากจะใส่เพียง 1-2 อาทิตย์ เมื่อสภาพสัตว์ป่วยดีขึ้นพร้อมกลับมากินอาหารได้เองก็จะถอดออก หรือเปลี่ยนข้างถ้ายังต้องใส่ต่อ

ย้อนกลับ