ข่าวสาร

ความรู้

เปลี่ยนอาหารอย่างไร ให้ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง

เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนมักเคยประสบปัญหาหลังเปลี่ยนอาหารทันที ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีอาการท้องเสีย ถ่ายไม่เป็นก้อน ปัญหาเหล่ามักมาจาก ระบบทางเดินอาหารของทั้งสุนัขและแมว มีปริมาณของจุลินทรีย์ในลำไส้ที่น..

อ่านต่อ

การวินิจฉัยและการแบ่งระยะ ภาวะไตวายเรื้อรัง ด..

โรคไตวายเรื้อรัง เป็นโรคที่พบได้บ่อยทั้งในสุนัขและแมวสูงอายุ โดยเนื้อไตเสียหายแบบไม่สามารถฟื้นฟูขึ้นใหม่ การรักษาจะทำได้เพียงพยุงอาการให้โรคดำเนินไปอย่างช้าที่สุด หากเกิดร่วมกับภาวะ การพอกแคลเซีย..

อ่านต่อ

โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)

โรคความดันโลหิตสูง           เป็นภาวะความดันโลหิตภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาต่อระบบต่างๆอย่างร..

อ่านต่อ

การส่องกล้อง ( Endoscopy ) และ ( Rhinoscopy )..

กล้องส่องตรวจภายในทางเดินอาหารส่วนต้น (Endoscopy) เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการวินิจฉัย ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้น  เป็นการใช้อุปกรณ์กล้องส่องเข้าไปสำรวจภายในทางเดินอาหารส่วนต้น..

อ่านต่อ

งูพิษ ที่พบได้หลัก ๆ ในประเทศไทย

ช่วงนี้หน้าฝนหลายบ้านอาจจะเจอปัญหามามีสัตว์ร้ายเยอะมากขึ้น และบางตัวอาจมาทำร้ายลูก ๆ ของเราได้ สัตว์ร้ายเหล่านั้น ได้แก่ พวกงู นั่นเอง แต่ถ้าน้องหมาของเราโดนงูกัดแล้วเราจะต้องทำอย่างไรดี ?? ..

อ่านต่อ

ภาวะความดันโลหิตสูงในแมว (Hypertention in Fel..

ในสมัยก่อนการวินิจฉัยว่าสัตว์เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ ต้องใช้ วิธีการตรวจโดยการใช้เครื่องมือแทงเข้าไปในเส้นเลือดสัตว์ (Direct Method) แต่ในปัจจุบันเรามีเครื่องมือชนิดใหม่ที่ทันสมัย สามารถวินิจฉัย..

อ่านต่อ