ข่าวสาร

ความรู้

ภาวะคลอดยากในสุนัข

  #ภาวะคลอดยาก : เกิดได้จากหลายปัจจัยทั้งตัวลูกเเละเเม่ เช่น ลูกมีขนาดใหญ่เกินไป, ลูกมีการวางตัวในช่องท้องผิดปกติ,                  &nb..

อ่านต่อ

ไรในหู Otodectes cynotis

เจ้าของแมวหลายๆ คนอาจจะเคยพบอาการน้องแมวพยายามเกาบริเวณช่องหู สะบัดศีรษะ เมื่อเปิดใบหูพบลักษณะขี้หูที่มีสีดำหรือสีน้ำตาล และถ้าหากนำขี้หูมาดูด้วยตาเปล่าแล้ว อาจจะมองเห็นจุดเล็กๆ ที่สามารถเคลื่อนไหวได้..

อ่านต่อ

ทำไมแมวจึงไม่ควรกินอาหารสุนัข

     เมื่อพูดถึงสัตว์เลี้ยงในปัจจุบัน คนทั่วไปมักนึกถึงสุนัขและแมว เพราะเป็นสัตว์ส่วนใหญ่ที่คนมักนิยมเลี้ยง บางบ้านเลี้ยงทั้งสุนัขและแมวร่วมกันบางบ้านก็เลี้ยงชนิดใดชนิดหนึ่ง ถึงแม้..

อ่านต่อ

ภาวะช็อคจากความร้อนสูงในสุนัข (Heat stroke)

ภาวะช็อคจากความร้อนสูงเกิดขึ้นเมื่อสัตว์มีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นมากกว่า 106-109 องศาฟาเรนไฮด์  ซึ่งภาวะนี้พบมากในสุนัขอ้วนหรือมีปัญหาตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนต้น และสุนัขพันธุ์หน้าสั้น ..

อ่านต่อ

อันตรายจากภาวะต่อมหมวกไตทำงานมากผิดปกติ

ภาวะต่อมหมวกไตทำงานมากกว่าปกติ (Hyperadrenocorticism) หรือที่เรียกว่า Cushing’s disease            เจ้าของสัตว์เลี้ยง โดยเฉพา..

อ่านต่อ

ไขข้อข้องใจ: ทำไมคุณหมอต้องวัดอุณหภูมิสัตว์

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเมื่อสัตว์ป่วยหรือสัตว์เลี้ยงปกติ เช่น สัตว์ที่มาทำวัคซีน หรือมาตรวจสุขภาพทั่วไปที่โรงพยาบาล สิ่งแรกๆที่เห็นคุณหมอทำในการตรวจร่างกายสัตว์คือการวัดอุณหภูมิ เนื่องจากการเพิ่มขึ้นหรือกา..

อ่านต่อ